Cách làm bò bít tết ngon bằng chảo thịt ngon mềm ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm bò bít tết ngon tại nhà bằng 6 bước thực hiện, ăn kèm khoai tây chiên và salad rất hấp dẫn. Với cách làm này, món bò bít tết sốt tiêu với phần thịt bò ngon mềm, khoai tây chiên béo ngậy cùng đĩa salad thanh mát chống ngán sẽ làm người thưởng thức rất thích thú.

 Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 250g
  • Trứng gà ta: 3 quả
  • Khoai tây củ lớn: 3 củ
  • Cà chua: 2 trái
  • Rau xà lách: 2 cây
  • Hành tây: ½ củ nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi khô: 1/3 củ
  • Hạt tiêu, đường, nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu ăn…
  • Bánh mì ăn kèm:  4 – 6 cái (nếu thích)

Các bước thực hiện

Sơ chế thịt bò

Thăn bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, cho vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt cứng lại, dễ thái hơn. Sau 15 phút lấy ra ngoài, dùng dao sắc cắt thịt thành những miếng lớn có độ dày từ 1 – 1,5cm.
Đặt miếng thịt lên trên một mặt phẳng sạch, rắc thêm chút muối và hạt tiêu lên bề mặt thịt, sau đó dùng búa nhỏ hoặc chày đập nhẹ để thịt bò mềm hơn. Lật mặt kia lại và cũng làm tương tự. Lưu ý, bạn đập nhẹ nhàng để thịt mềm và thấm gia vị, tránh làm mạnh tay kẻo thịt bị nát.
Đập thịt sẽ giúp thịt mềm hơn khi ăn

Ướp thịt bò

  • Sau khi đập thịt, bạn cho thịt vào một chiếc khay.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào và chút tỏi băm vào một cái chén, trộn thật đều. Đổ hỗn hợp gia vị trên lên miếng thịt bò, dùng tay thoa đều hỗn hợp lên cả 2 mặt thịt. Bọc kín khay thịt lại rồi ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt thấm gia vị. Trong thời gian này bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác.

Chiên khoai tây

Khoai tây rửa sạch, cạo vỏ rồi rửa lại lần nữa, thái khoai thành các thanh dài nhỏ vừa ăn (như trong hình). Bạn nấu sôi một nồi nước pha chút muối, sau đó cho khoai tây vào luộc trong khoảng thời gian 2 – 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Thái khoai tây thành các thanh dài nhỏ vừa ăn
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên khoai, khi dầu nóng già thì bạn cho khoai tây vào chiên chín vàng.  Khi khoai chín vàng, bạn vớt hết ra ngoài cho ráo dầu rồi chiên tiếp lần 2, cách này sẽ giúp khoai tây giòn lâu hơn.
Chiên khoai tây 2 lần để khoai tây giòn lâu hơn

Làm salad ăn kèm

  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Hành tây thái lát mỏng, ngâm nước đá lạnh cho giòn rồi vớt ra để ráo.
  • Rau xà lách nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Cho các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn với xốt mayonaise và giấm táo cho vừa vị.

Chế biến bò bít tết

Bò bít tết được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau: bít tết tái, bít tết chín tái, bít tết chín vừa và bít tết chín kĩ. Tùy vào sở thích mỗi người mà có thể chế biến mức độ chín phù hợp.
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào áp chảo.  Khi miếng thịt đã chín vàng một mặt, bạn lật ngay mặt kia lại cho chín tiếp, sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi trình bày ra đĩa.

Bạn chỉ cần sử dụng một chút dầu ăn để áp chảo thịt
Để làm bò bít tết tái, bạn chỉ cần áp chảo mỗi mặt thịt trong khoảng 1 phút 30 giây. Làm bò bít tết chín tái thì thời gian là 2 phút 30 giây, chín vừa là 3 phút và 3 phút 30 giây nếu muốn làm chín kỹ.
Lưu ý: Để làm bít tết ngon, bạn nên chọn chảo dày để giữ nhiệt tốt. Khi làm bò bít tết cần chú ý thời gian, nếu áp chảo lâu thịt sẽ bị chín kỹ, khô và không ngon.

Ốp la trứng và hoàn thiện món ăn

Bạn ốp la 3 quả trứng đã chuẩn bị sẵn. Trứng  ốp la thường dùng  để ăn cùng với bít tết nhưng nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Cho bít tết lên trên một đĩa lớn, cho khoai tây chiên vào một góc đĩa, đặt trứng  ốp la bên cạnh (nếu có) và salad vào một góc. Bò bít tết ăn cùng với tương cà hoặc tương ớt, nếu thích bạn có thể kết hợp với bánh mì giòn. 
Thành phẩm món bò bít tết

Yêu cầu thành phẩm

  • Bò bít tết ngon là ở trạng thái chín tái, thịt thấm đủ gia vị, khi ăn miếng thịt mềm, thơm, không bị dai hay khô.
  • Miếng thịt có màu sắc bắt mắt, bên ngoài xém vàng nhưng bên trong có màu đỏ hồng hấp dẫn.

Lưu ý

Để làm bò bít tết ngon, khâu chọn thịt bò rất quan trọng. Trong các phần thịt của con bò, thăn bò là phần thích hợp nhất để làm bít tết vì có cả nạc và mỡ, khi làm bít tết sẽ mềm mại và thơm ngon hơn.
Bạn chọn thịt thăn bò màu đỏ tươi, các thớ thịt xen kẽ, phần mỡ bò có màu trắng, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tốt, thịt khô ráo và không có mùi hôi. Không nên chọn những miếng thịt bò màu đỏ thẫm hoặc ngả xám, thịt nhão, dính nhớt và có mùi lạ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đổi gió với Bò Bít Tết ngon trứ danh Hà Nội

Thịt bò chứa những giá trị dinh dưỡng nào?

Gợi ý một số cách ướp thịt bò bít tết ngon đúng chuẩn