Phân biệt hoành thánh, há cảo, sủi cảo

 Là một tín đồ ăn uống, bạn không thể nào bỏ qua được các món ăn Trung Hoa nổi tiếng như: hoành thánh, sủi cảo, há cảo rất hấp dẫn đúng không nào. Tuy nhiên, bạn có biết rõ và phân biệt chính xác được ba loại món ăn trên đúng không? Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa chúng qua bài viết dưới đây nhé! 

 

1, Hoành thánh

Hoành thánh 

  • Hoành thánh là món ăn quen thuộc và phổ biến ở nước ta, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Bạn có thể tìm được món ăn này ở khắp các quán ăn lớn nhỏ từ quán hủ tiếu ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng.
  • Hoành thánh có dạng viên nhỏ vừa ăn, với lớp vỏ ngoài màu vàng nhạt đẹp mắt. Vỏ của nó được làm từ bột gạo, bột mỳ và trứng gà, sau đó cáng thành lớp mỏng và cắt ra thành những miếng vuông.
  • Hoành thánh có dạng viên nhỏ vừa ăn
  • Nhân hoành thánh bao gồm những nguyên liệu đơn giản như: thịt băm, nấm mèo và gia vị. Bạn cũng có thể thêm khoai hay các loại rau củ tùy theo sở thích.
  • Cách gói hoành thánh rất đơn giản, bạn có thể gấp 4 mép hoành thánh lại hay tạo hình theo hình thỏi vàng đều được.

 

Hoành thánh 

Cách gói hoành thánh rất đơn giản


Hiện nay, vỏ hoành thánh có bán rộng rãi trên thị trường, do đó, bạn có thể mua về và tự làm hoành thánh ngay tại nhà nếu không có thời gian nhào bột.
Hoành thánh có thể chế biến bằng cách luộc để ăn chung với nước dùng hay chiên lên đều được.

 

Hoành thánh chiên


Hoành thánh chiên

 

Mẹo nhỏ: Bỏ thêm một ít bột nghệ khi làm vỏ bánh để lên màu vàng vỏ bánh đẹp hơn

 

2, Há cảo

 

  • Há cảo cũng là một món ăn vô cùng quen thuộc với chúng ta, có nguồn gốc từ tỉnh Triều Châu, Trung Quốc.
  • Há cảo là một dạng bánh bao với lớp vỏ dai, mềm, có màu trắng trong. Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột gạo, trộn với một ít bột năng.

 

Há cảo

Há cảo có lớp vỏ mềm, dai

  • Nước dùng để trộn bột làm vỏ bánh phải là nước nóng. Bột sau khi nhào xong sẽ được chia thành từng viên, rồi sau đó cáng mỏng thành từng miếng bột tròn và cho nhân vào.

Há cảo

Nhân há cảo khá đơn giản gồm: thịt băm, tôm băm hoặc cắt nhỏ, gia vị và các loại rau củ theo sở thích.
Cách tạo hình của há cảo đòi hỏi sự khéo tay hơn so với làm hoành thánh. Bột khi tạo hình phải giữ được độ ẩm và không bị khô thì mới có thể tạo hình được.
Cách tạo hình há cảo đòi hỏi sự khéo léo
Há cảo sau khi tạo hình có thể đem đi hấp hay chiên đều rất ngon.

 

3, Sủi cảo

 

  • Sủi cảo là món ăn dễ nhầm lẫn với hai món trên. Nó có lớp vỏ vàng giống hoành thánh, bên trong khi tên gọi lại dễ nhầm với há cảo.
  • Sủi cảo có lớp vỏ vàng giống như hoành thánh nhưng lại có kích thước lớn hơn một chút.

 

Sủi cảo 

Sủi cảo có lớp vỏ vàng giống hoành thánh

 

  • Phần nhân sủi cảo bao gồm: thịt băm, tôm nguyên con đã lột vỏ, cải thảo và gia vị. Khi ăn sủi cảo bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị của từng miếng tôm và thịt riêng biệt, chứ không hề bị trộn lẫn như ở há cảo.

Sủi cảo 

  • Cách gói sủi cảo cũng khá đơn giản, bạn đặt các nguyên liệu vào sau đó nhấn nhẹ phần vỏ bánh cho chúng có nếp gấp, kết dính lại với nhau là xong.
  • Cách gói sủi cảo đơn giản
  • Sủi cảo cũng có thể chế biến thành món chiên hoặc luộc hay ăn kèm với nước dùng như hoành thánh.


Trên đây là cách phân biệt ba loại hoành thánh, há cảo, sủi cảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới để Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu sẽ giải đáp giúp bạn nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đổi gió với Bò Bít Tết ngon trứ danh Hà Nội

Thịt bò chứa những giá trị dinh dưỡng nào?

Gợi ý một số cách ướp thịt bò bít tết ngon đúng chuẩn