Bạn đã biết những gì về bít tết bò?

 Bò bít tết hay con được gọi là Beefsteak... món ăn nay gồm nhiều cấp độ chín khác nhau... nhiệt độ và thời gian chế biến...

Bò bít tết ngon là món ăn khá được ưa chuộng trong những năm gần đây, nhưng để hiếu rõ về món bít tết bò là gì thì chắc rất ít người biết về món ăn này. Hầu như họ chỉ hiểu bò bít tết là món ăn được làm từ miếng thịt bò áp chảo. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về món ăn này.

Xuất xứ món bò bít tết

Bò bít tết hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Beefsteak, món ăn này xuất phát từ Phương Tây và được du nhập về Việt Nam. Bò bít tết là món ăn dược làm từ miếng thịt xắt lát dày tầm 1.5 – 2.5 cm, cắt vuông góc với các thớ thịt. Bò bít tết đọc chế biến bằng cách nướng trên vỉ hoặc áp chảo, kết hợp cùng với một sô nguyên liệu đơn giản như muối, tiêu, dầu và bơ. Bò bít tết thường được ăn kèm cùng với khoai tây chiên, trừng ốp là hay salad rau.

 

Bò bít tết

Bò bít tết ngon tại Ngọc Hiếu

Các mức độ chín của bít tết

Các mức độ chín của bít tết bò

Các mức độ chín của bò bít tết

Bít tết thu hút người ăn ở các cập độ chín khác nhau, mỗi cấp độ đều mang có cái ngon khác nhau phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Bò bít tết được chia làm 6 cấp độ chín khác nhau:

  • Blue Rare: tái sống
  • Rare: Tái
  • Medium Rare: tái chín
  • Medium: chín vừa
  • Medium Well: chín tới
  • Well Done: chín hẳn

Ngoài ra bít tết chỉ chia ra làm 3 cấp độ chín cơ bản:

  • Rare: Tái
  • Medium: chín vừa
  • WellDone: chín hẳn.

Cách chọn thịt bò để làm bít tết

Mỗi một phần thịt bò khác nhau sẽ làm ra những món bít tết ngon khác nhau về độ mềm, độ ngọt của thịt. Đối với những người sành ăn thì khi chọn thịt bò để làm bít tết người ta sẽ chọn 3 phần sau:

  • Thịt thăn nội: phần thịt ngon nhất ở bò, phần thịt này nằm ở phần lưng của con bò đặc biệt là phần cuối thắt lưng.
  • Thịt thăn ngoại: cũng là một trong những phần thịt mềm được chọn làm bít tết.
  • Thịt thăn vai: thăn vai gồm thăn phi lê có xương hình chữ T hay Porerhouse steak.

 

Cách chọn thịt làm bít tết

Cách chọn thọt bò để làm bít tết ngon

Cách chế biến bò bít tết

Bò bít tết khác với các món ăn khác ở khâu ướp gia vị, đối với các món ăn Châu Á thì khi tẩm ướp gia vị càng nhiều gia vị thì các tốt những đối với món bít tết bạn nên tẩm ướp với gia vị đơn giản thôi để không lằm mất đi hương vị của miếng thịt. Nên dùng chút muối và tiêu là ướp thịt sau đó mới chế biến.

Trong khi chế biến bít tết bạn nên dùng kẹp lật thịt để tránh làm miếng thịt rách ra làm mất đi phần nước ngọt của thịt. Và bạn cũng nên hạn chế việc lật miếng thịt nhiều lần.

Thời gian và độ lửa là yếu tố quyết định đến độ chín của bít tết mà bạn mong muốn. Vì vậy bạn cần biết chính xác thời gian và nhiệt độ khi chế biến mỗi loại bít tết khác nhau.

  • Thịt chín 10% (Blue Rare): mỗi mặt thịt nướng tầm 30(s), nhiệt độ miếng thịt đạt 10 – 29 0C.
  • Thịt chín 25% (Rare): mỗi mặt thịt nướng tầm 2 phút, nhiệt độ miếng thịt đạt 30 – 51 0C.
  • Thịt chín 50% (Medium Rare): mỗi mặt thịt nướng tầm 3 – 3.5 phút, nhiệt độ thịt đạt 57 – 63 0C.
  • Thịt chín 75% (Medium): mỗi mặt thịt nướng tầm 4 phút, nhiệt độ thịt đạt 63 – 680C.
  • Thịt chín 90% (Medium Well): mỗi mặt thịt nướng tầm 5 phút, nhiệt độ thịt đạt 72 – 77 0C.
  • Thịt chín 100% (Well Done): mỗi mặt thịt nướng từ 6 phút trở nên, nhiệt độ thịt đạt > 770C.

 

Thời gian và nhiệt độ để chế biến bít tết

Thời gian chế biến bít tết

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về món bò bít tết, để thưởng thức món bò bít tết ngon tại Hà Nội, quý khách hàng hãy đến ngay nhà hàng bít tết ngọc hiếu để được thưởng thức món bít tết chứ danh Hà Thành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đổi gió với Bò Bít Tết ngon trứ danh Hà Nội

Thịt bò chứa những giá trị dinh dưỡng nào?

Gợi ý một số cách ướp thịt bò bít tết ngon đúng chuẩn