Bí quyết chọn thịt bò ngon cho món bít tết

 Thịt bò chính là nguyên liệu quan trọng làm món beefsteak ngon nhất. Để kiểm tra độ tươi ngon của thịt, bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt đó, nếu miếng thịt đó có độ đàn hồi tốt không bị ướt và nhớt thì đó là miếng thịt tươi ngon. Vì thịt bò có mùi khá đặc trưng bạn cần phải ngửi để tránh tình trạng mua phải thịt trâu hay thịt lợn giả thịt bò. 

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho món bít tết ngon thì bạn nên mua thịt bò ở siêu thị  hay các cửa hàng chuyên cung cấp thịt uy tín. Bạn nên chọn những miếng thịt bò có màu tươi, thớ thịt xen kẽ, phần mỡ bò có màu trắng. Tránh chọn những miếng thịt có màu đỏ sẫm hoặc ngã xám, thịt nhão sũng nước hay sờ tay vào có cảm giác ớn lạnh. 

 

Lựa chọn phần thịt bò ngon giúp bạn chế biến món bít tết ngon nhất

Lựa chọn phần thịt bò ngon để có món bít tết ngon

 

Phần nào là ngon nhất của thịt bò khi làm món ăn bít tết

 Phần thăn bò có cả mỡ trắng rất thích hợp để làm bít tết vì sau khi chế biến nó rất mềm mại thơm ngon, mỗi phần thịt bò khác nhau sẽ cho ra những món bít tết khác nhau về độ mềm, độ ngọt của thịt. Vì thế, để làm món bít tết Việt Nam ngon nhất bạn nên chọn 3 phần thịt sau đây để chế biến

  • Thịt thăn nội: phần thịt ngon nhất nằm ở phần lưng đặc biệt là phần cuối thắt lưng của con bò.

  • Thịt thăn ngoại: là một phần thịt mềm hay được dùng để làm bít tế 

  • Thịt thăn vai: thăn gần thăn phi lê có xương hình chữ T

Nếu bạn dùng thịt bò đông đá để làm bít tết, bạn nên để giã đông trước khi làm. Sau đó hãy ướp gia vị để miếng thịt không bị mủn và ngấm gia vị không được đều. Khi chế biến làm bít tết, không nên dùng những đầu có vật nhọn vì chúng sẽ dễ làm thủng bề mặt ngoài của thịt khiến mất nước và làm khô miếng thịt. 

Một điều nữa bạn nên chú ý khi làm thịt bò bít tết bằng chảo, không nên trở miếng thịt quá nhiều lần và mạnh tay, không nên ấn vào bề mặt thịt như thế sẽ làm miếng thịt trông không đẹp mắt. Đây là bí quyết giúp tránh cho nước trong thịt bò chảy ra ngoài làm mất độ ngọt tự nhiên của miếng thịt bò.

 Cách làm món thịt bò bít tết kiểu Việt từ lâu đã khá phổ biến và quen thuộc đối với nền ẩm thực trong nước. Khi món ăn này du nhập từ Châu Âu về tới Việt Nam thì lại được chế biến 1 cách khá đơn giản. Độc đáo ở chỗ là nó được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau như: bít tết ốp la chấm bánh mì, bít tết pate xúc xích, nui xào bò bít tết hay bò bít tết sốt hàu phô mai,... dưới đây tôi sẽ giới thiệu cách cho các bạn thực hiện món ăn này nhé. 

Cách làm món bò bít tết với trứng ốp la kiểu Việt Nam ngon tuyệt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr thịt bò tươi

  • 3 quả trứng gà

  • 1 của hành tây

  • Pate bạn có thể mua sẵn hay tự chế biến cũng được

  • Các loại rau ăn kèm như xà lách, dưa leo, cà chua

  • Bánh mì ăn kèm 

  • Gia vị: tiêu, bột năng,dầu ăn,đường, dầu oliu, bơ, dầu hào

  • Dụng cụ là chảo chuyên làm bít tết

Nguyên liệu để làm nước sốt gồm có 

  • Nước cốt chanh

  • Nước tương, dầu ăn

  • Hành tím, tỏi xay sẵn

  • Muối, tiêu, ớt, đường, giấm

 

Bít tết trứng ốp la kiểu Việt Nam

Thành phẩm ngon tuyệt cho món bít tết, trứng ốp la

 

Cách làm 

Sơ chế thịt bò và rau củ quả

  • Thịt bò đem rửa sạch với nước muối , sau đó dùng giấy thấm khô cho thịt ráo nước

  • Cắt thịt bò thành từng miếng nhỏ dày bằng đốt ngón tay, dùng dụng cụ đập thịt bạn có thể dùng búa chuyên đập thịt hay dùng chày để cho miếng thịt được mềm hơn

  • Ướp thịt bò gồm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào,1 thì tiêu, tỏi băm nhuyễn

  • Xoa đều lên 1 mặt của miếng thịt ướp khoảng 1-2 tiếng cho gia ngấm đều. 

  • Hành tây rửa sạch, lột vỏ, cắt thành từng khoanh tròn rồi ngâm nước đá để khử hăng sau đó vớt hành tây ra để ráo

  • Rau xà lách rửa sạch ngâm muối sau đó cắt khúc, để ráo nước 

Chiên thịt bò bằng chảo gang

  • Đặt chảo lên bếp làm nóng với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bơ, rồi cho thịt vào áp chảo.

  • Các bạn lưu ý không nên áp chảo bít tết quá lâu sẽ khiến thịt bị khô và dai.

  • Khi miếng bít tết chín vừa tới, bạn để gọn vào một góc của chảo gang rồi cho hành tây, pate và trứng gà vào.

  • Chảo gang đặc biệt giữ được độ nóng khá lâu, nên khi thức ăn gần chín hoàn toàn, tắt bếp để các nguyên liệu chín từ từ, không bị khét.

 

Chuẩn bị nước sốt chấm theo kiểu Việt Nam

 Nước cốt chanh, xì dầu, muối, tiêu, dầu oliu và tỏi xay, cho tất cả nguyên liệu trên vào một chén, trộn đều thành hỗn hợp. Cho vào chút tương ớt hoặc ớt bột để tạo độ cay theo sở thích của bạn. Như vậy là đã xong món bò bít tết bạn chỉ cần thưởng thức thôi. 

Trong bài viết này, Ngọc Hiếu đã giới thiệu đến các bạn cách chọn phần thịt bò để có món bò bít tết ngon chuẩn vị. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để chế biến món bít tết ngon dành tặng cả gia đình mỗi dịp cuối tuần nhé.

____________________

Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Sđt: 02439782251

  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội

  • Sđt: 02437624317

  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

  • Sđt: 024335558464

  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội

  • Sđt: 0247.303.2882

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng! 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đổi gió với Bò Bít Tết ngon trứ danh Hà Nội

Thịt bò chứa những giá trị dinh dưỡng nào?

Gợi ý một số cách ướp thịt bò bít tết ngon đúng chuẩn