Sự khác biệt giữa bò bít tết Việt và bò bít tết Mỹ

 Món ăn bò bít tết là món khá quen thuộc đối với mọi người, nhưng đã bao giờ quan tâm xem nó khác nhau như thế nào khi chế biến ở  hai nước khác nhau chưa. Qua bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu để hiểu thêm về món ăn này nhé. 

Bò bít tết là gì?

 Bò bít tết là tên gọi được việt hóa của steak. Steak vốn là món ăn được áp chảo nói chung cho rất nhiều loại thực phẩm bao gồm ; thịt, cá… và bít tết là món thịt được áp chảo hay nướng. Điều làm nên đặc biệt cho món ăn  này là độ chín của thịt, tùy theo mức độ nhiệt và thời gian trên bếp mà thịt bò lại có những hương vị khác nhau. Để có món ăn ngon thì phần thịt nào phù hợp để làm ra món bò bít tết thơm ngon chuẩn vị bạn cần phải lựa chọn những phần thịt đặc trưng và chất lượng nhất. 

 

Bít tết là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng

Bít tết là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng

 

Những bộ phận thường được dùng để làm món bò bít tết ngon là:

  • Thịt thăn phần thịt này chiến 1 phần nhỏ trên cơ thể con bò, vì thế mà giá thành của loại thịt này tương đối là đắt, tuy nhiên thì do đây là phần thịt  ít vận động nên thịt mềm và rất ngọt

  • Sườn bò : đây cũng là phần hay được chọn nhất của con bò. Phần sườn non với vân mỡ đều khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vân mỡ chảy ra thấm vào từng thớt thịt giúp miếng thịt mềm, ngọt thật đậm đà. 

Bít tết của Việt và Mỹ khác nhau như nào?

Bò bít tết ngon là món ăn bắt nguồn từ Âu Mỹ sau đó du nhập về Việt Nam. Chính vì vậy trong quá trình phát triển và hòa nhập món ăn này đã xuất hiện và để chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của sở thích của người Việt.

 

Bít tết kiểu Mỹ

Bít tết kiểu Mỹ

 

 Bò bít tết của Mỹ

 Bít tết Mỹ hay còn được gọi là Beefsteak thường được nướng hoặc áp chảo với nhiều mức độ khác nhau. Tuỳ theo thời gian chế biến và nhiệt độ mà bò bít tết sẽ có những hương vị khác nhau. Thông thường sẽ có 7 mức độ chín của bò bít tết, bao gồm: thịt sống (raw); thịt chín 10% (blue rare); thịt chín 25% (rare); 50 chín 50 sống (medium rare); thịt chín 75% (medium); thịt chín 90% (medium well); 100% thịt chín đều (welldone). Đây được xem là điểm tạo nên đặc trưng của món bò bít tết. Đối với từng mức độ chín, bít tết sẽ có hương vị và cách ăn khác nhau.

 Ngoài ra thì cách ướp thịt bò bít tết theo phong cách mỹ cũng mang dậm nét phương tây, thịt sẽ thường được ướp với 1 chút tiêu, muối, đường và nước gừng dây là những gia vị cơ bản. Khi chế biến, bò bít tết được áp chảo với bơ, tỏi và 1 ít hành lá thảo mộc để tạo ra mùi thơm. Dầu oliu hảo hạng cũng được dùng để chế biến món ăn này. Bên cạnh đó món ăn này cũng được ăn kèm với khoai tây nghiền và salad. 

Bò bít tết Việt

Khi về đến Việt Nam ít nhiều thì món ăn này cũng được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cách khác biệt nhất là cách nấu bò bít tết không giống người phương tây. Thịt bò bít tết của người Việt chỉ dừng lại ở 2 mức độ đó là chín và tái, những mức độ này có thể điều chỉnh từ thịt tái lên thịt chín mà không mất quá nhiều thời gian. Thịt bò cũng được thái mỏng hơn khi chế biến thì thịt bò bít tết cũng được ướp nhiều gia vị hơn so với ở phương tây. Cách ăn thịt bò bít tết được ăn kèm với nhiều thứ như là  như trứng ốp la, xúc xích, pate, xíu mại và bánh mì,... Salad đôi khi cũng được ăn kèm theo. 

 

Bít tết thơm ngon, chuẩn vị tại nhà hàng Ngọc Hiếu

Bít tết ngon chuẩn vị tại nhà hàng Ngọc Hiếu

 

 Nhìn chung bò bít tết của Việt hay Mỹ đều có những điểm khác nhau về đặc trưng về hương vị cũng như cách chế biến và thưởng thức, tuy nhiên có những điểm tương đồng giữa 2 món bít tết này là đều được chế biến từ thịt bò mang lại cho món ăn này lên một tầm cao mới để mọi người có thể thưởng thức. Sự khác nhau giữa văn hóa ẩm thực giúp món ăn này trở lên hấp dẫn theo một cách riêng của nó. 

Nếu các bạn muốn thưởng thức món bít tết ngon chuẩn vị tại Hà Nội, hãy ghé qua nhà hàng Ngọc Hiếu nhé, với hơn 30 năm kinh nghiệm cùng 4 cơ sở tại Hà Nội, bít tết Ngọc Hiếu chắc chắn không làm bạn thất vọng.

____________________

Nhà hàng bít tết Ngọc Hiếu với 4 cơ sở tại Hà Nội:

  • CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội

  • Sđt: 02439782251

  • CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội

  • Sđt: 02437624317

  • CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

  • Sđt: 024335558464

  • CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội

  • Sđt: 0247.303.2882

Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng! 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đổi gió với Bò Bít Tết ngon trứ danh Hà Nội

Thịt bò chứa những giá trị dinh dưỡng nào?

Gợi ý một số cách ướp thịt bò bít tết ngon đúng chuẩn